Hỏi đáp về IT
Mã xác nhận Thay đổi một
HNQ Bigdata engineering

Scrum so với kanban: nền tản agile nào tốt hơn

Duyệt qua: 173 tag:agile, scrum, kanban
Tìm hiểu sự khác biệt giữa scrum và kanban và điều gì có thể tốt nhất cho nhóm của bạn. 
Danh sách kiểm tra nhóm và việc cần làm
x
 
 

Bởi vì scrum và kanban đều nằm dưới cái ô khung nhanh nhẹn, nhiều người nhầm lẫn giữa chúng hoặc nghĩ rằng chúng giống nhau. Có sự khác biệt, tuy nhiên. Thứ nhất, scrum cụ thể hơn đối với các nhóm phát triển phần mềm, trong khi kanban được nhiều loại nhóm sử dụng và tập trung vào việc cung cấp hình ảnh đại diện cho quy trình làm việc của một nhóm nhanh nhẹn. Một số người cho rằng kanban là để hoàn thành công việc, và scrum là để nói về việc hoàn thành công việc.

Một bài học lịch sử

Trước khi đi quá sâu vào scrum và kanban, chúng ta hãy nói về lịch sử một chút. Trước scrum, kanban, và nhanh nhẹn, đã có mô hình thác nước. Nó phổ biến trong những năm 80 và 90, đặc biệt là trong kỹ thuật dân dụng và cơ khí, nơi hiếm khi thay đổi và thiết kế thường được giữ nguyên. Nó đã được chấp nhận để phát triển phần mềm, nhưng nó không được dịch tốt sang lĩnh vực đó, với kết quả hiếm khi như bất kỳ ai mong đợi hoặc mong muốn.

Năm 2001,  Tuyên ngôn Agile nổi lên như một giải pháp thay thế để khắc phục các vấn đề với thác nước. Tuyên ngôn nêu ra các nguyên tắc và niềm tin nhanh nhẹn bao gồm thời gian dẫn đầu ngắn hơn, giao tiếp cởi mở, quy trình nhẹ nhàng hơn, đào tạo liên tục và thích ứng với sự thay đổi. Những nguyên tắc này đã trở thành cuộc sống của riêng chúng khi áp dụng vào các nhóm và thực tiễn phát triển phần mềm. Trong trường hợp xảy ra bất thường, lỗi hoặc khách hàng không hài lòng, các nhóm phát triển nhanh nhẹn cho phép thực hiện thay đổi nhanh chóng và phần mềm được phát hành nhanh hơn với chất lượng cao hơn nhiều.

Nhanh nhẹn là gì?

Một khuôn khổ nhanh nhẹn (hoặc chỉ nhanh nhẹn) là một thuật ngữ chung cho một số phương pháp tiếp cận phát triển phần mềm lặp đi lặp lại và gia tăng như kanban và scrum. Kanban và scrum cũng được coi là các framework nhanh nhẹn. Như Mendix giải thích :

"Mặc dù mỗi loại phương pháp nhanh đều có những phẩm chất độc đáo riêng, nhưng tất cả chúng đều kết hợp các yếu tố phát triển lặp đi lặp lại và phản hồi liên tục khi tạo ứng dụng. Bất kỳ dự án phát triển nhanh nào đều bao gồm việc lập kế hoạch liên tục, kiểm tra liên tục, tích hợp liên tục và các hình thức phát triển liên tục khác của cả dự án và ứng dụng tạo ra từ khung công tác nhanh. "

Kanban là gì?

Kanban là từ tiếng Nhật có nghĩa là "tín hiệu hình ảnh". Nó cũng là một khung nhanh hoặc hệ thống quản lý công việc và được coi là một công cụ quản lý dự án mạnh mẽ.

Bảng kanban (chẳng hạn như Wekan , một ứng dụng kanban mã nguồn mở) là một phương pháp trực quan để quản lý việc tạo ra sản phẩm thông qua một loạt các bước cố định. Nó nhấn mạnh dòng chảy liên tục và được thiết kế như một danh sách các giai đoạn được hiển thị trong các cột trên một bảng. Có một giai đoạn chờ đợi hoặc tồn đọng khi bắt đầu bảng kanban và có thể có một số giai đoạn tiến triển, chẳng hạn như thử nghiệm, phát triển, hoàn thành hoặc bị bỏ rơi. 

Mỗi nhiệm vụ hoặc một phần của dự án được thể hiện trên một thẻ và các thẻ được chuyển trên bảng này khi chúng tiến triển qua các giai đoạn. Giai đoạn hiện tại của thẻ phải được hoàn thành trước khi nó có thể được chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Các tính năng khác của kanban bao gồm mã hóa màu (để xác định các giai đoạn hoặc loại nhiệm vụ khác nhau một cách trực quan) và giới hạn Work in Progress ( WIP ) (để hạn chế số lượng mục công việc tối đa được phép trong các giai đoạn khác nhau của quy trình làm việc).

Wekan tương tự như Trello (một ứng dụng kanban độc quyền). Đó là một trong nhiều công cụ kanban kỹ thuật số. Các đội cũng có thể sử dụng cách tiếp cận kanban truyền thống: một bức tường, một tấm bảng hoặc một mảnh giấy lớn với các ghi chú màu khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, ý tưởng là áp dụng nhanh một cách hiệu quả, hiệu quả và liên tục.

 

Các tài nguyên DevOps khác 
Nhìn chung, kanban và Wekan cung cấp một cách đơn giản, đồ họa để theo dõi tiến độ, chia sẻ trách nhiệm và giảm thiểu tắc nghẽn. Đó là nỗ lực của cả đội để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng được tạo ra với chất lượng cao và sự hài lòng của khách hàng.

 

Scrum là gì?

Scrum thường liên quan đến các dự phòng và chạy nước rút hàng ngày với việc lập kế hoạch chạy nước rút, đánh giá nước rút và hồi cứu. Có các cuộc kiểm tra hàng ngày và chạy nước rút từ hai đến bốn tuần (đưa mã vào sản xuất) với mục tiêu tạo ra một sản phẩm có thể giao hàng sau mỗi lần chạy nước rút. 

Các cuộc họp độc lập hàng ngày cho phép các thành viên trong nhóm chia sẻ tiến độ. (Tín dụng ảnh: Andrea Trương)

Nhóm Scrum thường bao gồm một chuyên gia scrum, một chủ sở hữu sản phẩm và nhóm phát triển. Tất cả phải hoạt động đồng bộ để tạo ra các sản phẩm phần mềm chất lượng cao một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và làm hài lòng khách hàng.

Cái nào tốt hơn: scrum hay kanban?

Với tất cả những điều đó làm nền tảng, câu hỏi quan trọng mà chúng ta còn lại là: Khung nhanh nhẹn nào vượt trội hơn, kanban hay scrum? Vâng, nó phụ thuộc. Đó chắc chắn không phải là một sự lựa chọn đơn giản hay dễ dàng, và không phải phương pháp nào vốn dĩ đã vượt trội, nhưng phương pháp này có thể có giá trị hơn phương pháp kia dựa trên tình trạng của tổ chức, thành phần của nhóm, sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất. Trong một số trường hợp, ngay cả việc sử dụng kanban và scrum cùng nhau, nếu bạn muốn, scrumban là một lựa chọn hiệu quả.

Các nhóm phát triển phần mềm thường sử dụng scrum vì nó được cho là rất hữu ích trong quy trình vòng đời phần mềm.

Kanban có thể được sử dụng bởi tất cả các loại nhóm — CNTT, tiếp thị, nhân sự, chuyển đổi, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, tài chính, v.v. Giá trị cốt lõi của nó là quy trình làm việc liên tục, phản hồi liên tục, thay đổi liên tục và khuấy động mạnh mẽ cho đến khi bạn đạt được chất lượng và tính nhất quán mong muốn hoặc tạo ra một sản phẩm có thể vận chuyển được. Nhóm làm việc từ khi tồn đọng cho đến khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Thông thường, các thành viên sẽ chọn nhiệm vụ dựa trên kiến ​​thức chuyên môn hoặc lĩnh vực chuyên môn của họ, nhưng nhóm phải cẩn thận để không làm giảm hiệu quả của nó với quá nhiều chuyên môn hóa.

Phần kết luận

Có một nơi cho cả khung nhanh scrum và kanban, và tiện ích của chúng được xác định bởi thành phần của nhóm, sản phẩm hoặc dịch vụ được phân phối, các yêu cầu hoặc phạm vi của dự án và văn hóa tổ chức. Sẽ có thử nghiệm và sai lầm, đặc biệt là đối với các đội mới.

Scrum và kanban đều là hệ thống làm việc lặp đi lặp lại dựa trên các luồng quy trình và nhằm mục đích giảm lãng phí. Bất kể nhóm của bạn chọn khuôn khổ nào, bạn sẽ là người chiến thắng. Cả hai khung đều có giá trị hiện tại và có khả năng sẽ tồn tại trong một thời gian tới.

bigdata 2020/11/12 11:29

Để lại dấu chân

Bước trên một chân

Bình luận

copyright © bigdata 2010-2020
Processed in 0 seconds, 0 queries