Hỏi đáp về IT
Mã xác nhận Thay đổi một
HNQ Bigdata engineering

60 câu hỏi & câu trả lời phỏng vấn hàng đầu về Linux

Duyệt qua: 604

 tải PDF

1) Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành dựa trên UNIX và được giới thiệu lần đầu tiên bởi Linus Torvalds. Nó dựa trên Nhân Linux và có thể chạy trên các nền tảng phần cứng khác nhau do Intel, MIPS, HP, IBM, SPARC và Motorola sản xuất. Một yếu tố phổ biến khác trong Linux là linh vật của nó, một con chim cánh cụt tên là Tux.

2) Sự khác biệt giữa UNIX và LINUX là gì?

Unix ban đầu bắt đầu như một hệ điều hành độc quyền từ Phòng thí nghiệm Bell, sau này được phát triển thành các phiên bản thương mại khác nhau. Mặt khác, Linux là miễn phí, mã nguồn mở và được thiết kế như một hệ điều hành không độc quyền cho đại chúng.

3) BASH là gì?

BASH là viết tắt của Bourne Again SHell. Nó được viết bởi Steve Bourne để thay thế cho Bourne Shell ban đầu (đại diện là / bin / sh). Nó kết hợp tất cả các tính năng từ phiên bản gốc của Bourne Shell, cộng với các chức năng bổ sung để sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn. Kể từ đó, nó đã được điều chỉnh làm trình bao mặc định cho hầu hết các hệ thống chạy Linux.

 

4) Nhân Linux là gì?

Nhân Linux là một phần mềm hệ thống cấp thấp có vai trò chính là quản lý tài nguyên phần cứng cho người dùng. Nó cũng được sử dụng để cung cấp một giao diện cho tương tác ở cấp độ người dùng.

5) LILO là gì?

LILO là một trình tải khởi động cho Linux. Nó được sử dụng chủ yếu để tải hệ điều hành Linux vào bộ nhớ chính để nó có thể bắt đầu hoạt động.

6) Không gian hoán đổi là gì?

Không gian hoán đổi là một khoảng không gian nhất định được Linux sử dụng để tạm thời giữ một số chương trình đang chạy đồng thời. Điều này xảy ra khi RAM không có đủ bộ nhớ để chứa tất cả các chương trình đang thực thi.

7) Lợi thế của mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở cho phép bạn phân phối phần mềm của mình, bao gồm các mã nguồn một cách tự do cho bất kỳ ai quan tâm. Sau đó, mọi người sẽ có thể thêm các tính năng và thậm chí gỡ lỗi và sửa các lỗi có trong mã nguồn. Họ thậm chí có thể làm cho nó chạy tốt hơn và sau đó phân phối lại các mã nguồn nâng cao này một cách tự do trở lại. Điều này cuối cùng mang lại lợi ích cho mọi người trong cộng đồng.

8) Các thành phần cơ bản của Linux là gì?

Cũng giống như bất kỳ hệ điều hành điển hình nào khác, Linux có tất cả các thành phần sau: hạt nhân, shell và GUI, tiện ích hệ thống và chương trình ứng dụng. Điều làm cho Linux có lợi thế hơn các hệ điều hành khác là mọi khía cạnh đều đi kèm với các tính năng bổ sung và tất cả các mã cho những điều này đều có thể tải xuống miễn phí.

9) Hệ thống Linux được cài đặt nhiều môi trường máy tính để bàn có giúp ích gì không?

Nói chung, một môi trường máy tính để bàn, như KDE hoặc Gnome, đủ tốt để hoạt động mà không gặp vấn đề gì. Tất cả đều là vấn đề ưu tiên của người dùng, mặc dù hệ thống cho phép chuyển từ môi trường này sang môi trường khác. Một số chương trình sẽ hoạt động trong một môi trường và không hoạt động trên môi trường khác, vì vậy nó cũng có thể được coi là một yếu tố trong việc lựa chọn môi trường để sử dụng.

10) Sự khác biệt cơ bản giữa BASH và DOS là gì?

Sự khác biệt chính giữa bảng điều khiển BASH và DOS nằm ở 3 lĩnh vực:

- Các lệnh BASH phân biệt chữ hoa chữ thường trong khi các lệnh DOS thì không;

- Trong BASH, ký tự / là dấu phân cách thư mục và \ đóng vai trò là ký tự thoát. Trong DOS, / đóng vai trò là dấu phân cách đối số lệnh và \ là dấu phân cách thư mục

- DOS tuân theo một quy ước trong việc đặt tên tệp, đó là tên tệp gồm 8 ký tự, sau đó là dấu chấm và 3 ký tự cho phần mở rộng. BASH không tuân theo quy ước nào như vậy.

11) Tầm quan trọng của dự án GNU là gì?

Cái gọi là phong trào phần mềm Miễn phí này cho phép một số lợi thế, chẳng hạn như tự do chạy chương trình cho bất kỳ mục đích nào và tự do nghiên cứu và sửa đổi một chương trình theo nhu cầu của bạn. Nó cũng cho phép bạn phân phối lại các bản sao của phần mềm cho người khác, cũng như quyền tự do cải tiến phần mềm và phát hành nó cho công chúng.

12) Mô tả tài khoản gốc.

Tài khoản gốc giống như tài khoản quản trị viên hệ thống và cho phép bạn toàn quyền kiểm soát hệ thống. Tại đây, bạn có thể tạo và duy trì tài khoản người dùng, gán các quyền khác nhau cho từng tài khoản. Đây là tài khoản mặc định mỗi khi bạn cài đặt Linux.

13) CLI là gì?

CLI là viết tắt của Command Line Interface. Giao diện này cho phép người dùng gõ các lệnh khai báo để hướng dẫn máy tính thực hiện các thao tác. CLI cung cấp tính linh hoạt cao hơn. Tuy nhiên, những người dùng khác đã quen với việc sử dụng GUI cảm thấy khó khăn khi nhớ các lệnh bao gồm các thuộc tính đi kèm với nó.

14) GUI là gì?

GUI, hay Giao diện người dùng đồ họa, sử dụng hình ảnh và biểu tượng mà người dùng nhấp và thao tác như một cách giao tiếp với máy tính. Thay vì phải nhớ và gõ lệnh, việc sử dụng các yếu tố đồ họa giúp cho việc tương tác với hệ thống dễ dàng hơn, cũng như tạo thêm sức hút thông qua hình ảnh, biểu tượng và màu sắc.

15) Làm thế nào để bạn mở dấu nhắc lệnh khi ra lệnh?

Để mở trình bao mặc định (là nơi có thể tìm thấy dấu nhắc lệnh), hãy nhấn Ctrl-Alt-F1. Điều này sẽ cung cấp một giao diện dòng lệnh (CLI) mà từ đó bạn có thể chạy các lệnh khi cần.

16) Làm thế nào bạn có thể biết Linux đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ?

 

Từ trình bao lệnh, sử dụng lệnh "nối": cat / proc / meminfo để biết thông tin sử dụng bộ nhớ. Bạn sẽ thấy một dòng bắt đầu như Mem: 64655360, v.v. Đây là tổng bộ nhớ mà Linux nghĩ rằng nó có sẵn để sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh

miễn phí - m

vmstat

hàng đầu

htop

để tìm mức sử dụng bộ nhớ hiện tại

17) Kích thước điển hình cho phân vùng hoán đổi trong hệ thống Linux là gì?

Kích thước ưu tiên cho phân vùng hoán đổi là gấp đôi dung lượng bộ nhớ vật lý có sẵn trên hệ thống. Nếu điều này là không thể, thì kích thước tối thiểu phải bằng với dung lượng bộ nhớ được cài đặt.

18) Liên kết tượng trưng là gì?

Các liên kết tượng trưng hoạt động tương tự như các phím tắt trong Windows. Các liên kết như vậy trỏ đến các chương trình, tệp hoặc thư mục. Nó cũng cho phép bạn truy cập tức thì mà không cần phải truy cập trực tiếp vào toàn bộ tên đường dẫn.

19) Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del có hoạt động trên Linux không?

Có, nó có. Cũng giống như Windows, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím này để thực hiện khởi động lại hệ thống. Một điểm khác biệt là bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo xác nhận nào và do đó, khởi động lại là ngay lập tức.

20) Làm thế nào để bạn tham khảo cổng song song nơi các thiết bị như máy in được kết nối?

Trong khi trong Windows, bạn gọi cổng song song là cổng LPT, trong Linux, bạn gọi nó là / dev / lp. Do đó, LPT1, LPT2 và LPT3 sẽ được gọi là / dev / lp0, / dev / lp1 hoặc / dev / lp2 trong Linux.

21) Các ổ đĩa như ổ cứng và ổ mềm có được biểu thị bằng ký tự ổ đĩa không?

Không. Trong Linux, mỗi ổ đĩa và thiết bị có các ký hiệu khác nhau. Ví dụ, ổ đĩa mềm được gọi là / dev / fd0 và / dev / fd1. Ổ cứng IDE / EIDE được gọi là / dev / hda, / dev / hdb, / dev / hdc, v.v.

22) Làm cách nào để bạn thay đổi quyền trong Linux?

Giả sử bạn là quản trị viên hệ thống hoặc chủ sở hữu của tệp hoặc thư mục, bạn có thể cấp quyền bằng cách sử dụng lệnh chmod. Sử dụng + biểu tượng để thêm quyền hoặc - biểu tượng để từ chối quyền, cùng với bất kỳ chữ cái nào sau đây: u (người dùng), g (nhóm), o (những người khác), a (tất cả), r (đọc), w (viết) và x (thực thi). Ví dụ: lệnh chmod go + rw FILE1.TXT cấp quyền truy cập đọc và ghi vào tệp FILE1.TXT, được gán cho các nhóm và những người khác.

23) Trong Linux, những tên nào được gán cho các cổng nối tiếp khác nhau?

Các cổng nối tiếp được xác định là / dev / ttyS0 đến / dev / ttyS7. Đây là những tên tương đương của COM1 đến COM8 trong Windows.

24) Làm thế nào để bạn truy cập các phân vùng trong Linux?

Linux chỉ định số ở cuối mã định danh ổ đĩa. Ví dụ: nếu ổ cứng IDE đầu tiên có ba phân vùng chính, chúng sẽ được đặt tên là / number, / dev / hda1, / dev / hda2 và / dev / hda3.

 

25) Liên kết cứng là gì?

Các liên kết cứng trỏ trực tiếp đến tệp vật lý trên đĩa chứ không phải vào tên đường dẫn. Điều này có nghĩa là nếu bạn đổi tên hoặc di chuyển tệp gốc, liên kết sẽ không bị hỏng vì liên kết dành cho chính tệp đó, không phải đường dẫn nơi tệp được đặt.

26) Độ dài tối đa cho tên tệp trong Linux là bao nhiêu?

Mọi tên tệp có thể có tối đa 255 ký tự. Giới hạn này không bao gồm tên đường dẫn, do đó toàn bộ tên đường dẫn và tên tệp có thể vượt quá 255 ký tự.

27) Tên tệp được đặt trước dấu chấm là gì?

Nói chung, các tên tệp đứng trước dấu chấm là tệp ẩn. Các tệp này có thể là tệp cấu hình chứa dữ liệu quan trọng hoặc thông tin thiết lập. Đặt các tệp này ở dạng ẩn sẽ ít có khả năng bị xóa vô tình hơn.

28) Giải thích máy tính để bàn ảo.

Điều này phục vụ như một giải pháp thay thế để thu nhỏ và phóng to các cửa sổ khác nhau trên màn hình hiện tại. Sử dụng màn hình ảo có thể xóa màn hình khi bạn có thể mở một hoặc nhiều chương trình. Thay vì thu nhỏ / khôi phục tất cả các chương trình đó khi cần, bạn có thể chỉ cần xáo trộn giữa các màn hình ảo với các chương trình nguyên vẹn trong mỗi chương trình.

29) Làm thế nào để bạn chia sẻ một chương trình trên các máy tính để bàn ảo khác nhau trong Linux?

Để chia sẻ một chương trình trên các màn hình ảo khác nhau, ở góc trên bên trái của cửa sổ chương trình, hãy tìm một biểu tượng trông giống như một cái đinh ghim. Nhấn nút này sẽ "ghim" ứng dụng đó vào vị trí, làm cho ứng dụng đó xuất hiện trong tất cả các màn hình ảo, ở cùng một vị trí trên màn hình.

30) Thư mục không tên (trống) đại diện cho điều gì?

Tên thư mục trống này đóng vai trò là cơ sở không tên của hệ thống tệp Linux. Điều này phục vụ như một tệp đính kèm cho tất cả các thư mục, tệp, ổ đĩa và thiết bị khác.

31) Lệnh pwd là gì?

Lệnh pwd là viết tắt của lệnh thư mục làm việc in.

Thí dụ:

pwd

Đầu ra:

/ home / guru99 / myDir

32) Daemon là gì?

Daemon là các dịch vụ cung cấp một số chức năng có thể không có sẵn trong hệ điều hành cơ bản. Nhiệm vụ chính của nó là lắng nghe yêu cầu dịch vụ và đồng thời thực hiện các yêu cầu này. Sau khi dịch vụ được thực hiện xong, nó sẽ bị ngắt kết nối và chờ các yêu cầu tiếp theo.

33) Làm cách nào để bạn chuyển từ môi trường máy tính để bàn này sang môi trường máy tính để bàn khác, chẳng hạn như chuyển từ KDE sang Gnome?

Giả sử bạn đã cài đặt hai môi trường này, chỉ cần đăng xuất khỏi giao diện đồ họa. Sau đó, tại màn hình đăng nhập, hãy nhập ID và mật khẩu đăng nhập của bạn và chọn loại phiên bạn muốn tải. Lựa chọn này sẽ vẫn là mặc định của bạn cho đến khi bạn thay đổi nó thành thứ gì đó khác.

34) Các loại quyền trong Linux là gì?

Có 3 loại quyền trong Linux: - Đọc: người dùng có thể đọc tệp hoặc liệt kê thư mục- Ghi: người dùng có thể ghi vào tệp các tệp mới vào thư mục- Thực hiện: người dùng có thể chạy tệp hoặc tra cứu một tệp cụ thể trong một thư mục

35) Độ phân biệt chữ hoa chữ thường ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng lệnh như thế nào?

Khi chúng ta nói về phân biệt chữ hoa chữ thường, các lệnh chỉ được coi là giống hệt nhau nếu mọi ký tự đều được mã hóa như cũ, bao gồm cả chữ thường và chữ hoa. Điều này có nghĩa là CD, cd và Cd là ba lệnh khác nhau. Nhập một lệnh bằng cách sử dụng chữ hoa, trong đó nó phải là chữ thường, sẽ tạo ra các đầu ra khác nhau.

36) Biến môi trường là gì?

Biến môi trường là các cài đặt toàn cục kiểm soát chức năng của shell cũng như của các chương trình Linux khác. Một thuật ngữ phổ biến khác cho các biến môi trường là các biến vỏ toàn cục.

37) Các chế độ khác nhau khi sử dụng vi editor là gì?

Có 3 chế độ trong vi: - Chế độ lệnh - đây là chế độ mà bạn bắt đầu trong - Chế độ chỉnh sửa - đây là chế độ cho phép bạn thực hiện soạn thảo văn bản - Chế độ Ex - đây là chế độ trong đó bạn tương tác với vi bằng các hướng dẫn để xử lý một tập tin

38) Có thể sử dụng phím tắt cho tên đường dẫn dài không?

Có, có. Một tính năng được gọi là mở rộng tên tệp cho phép bạn thực hiện việc này bằng phím TAB. Ví dụ: nếu bạn có một đường dẫn có tên là / home / iceman / thư mục phân công, bạn sẽ nhập như sau: / ho [tab] / ice [tab] / assi [tab]. Tuy nhiên, điều này giả định rằng đường dẫn là duy nhất và trình bao bạn đang sử dụng hỗ trợ tính năng này.

39) Chuyển hướng là gì?

Chuyển hướng là quá trình chuyển hướng dữ liệu từ đầu ra này sang đầu ra khác. Nó cũng có thể được sử dụng để hướng một đầu ra làm đầu vào cho một quy trình khác.

40) Lệnh grep là gì?

grep một lệnh tìm kiếm sử dụng tìm kiếm dựa trên mẫu. Nó sử dụng các tùy chọn và tham số được chỉ định cùng với dòng lệnh và áp dụng mẫu này trong việc tìm kiếm đầu ra tệp được yêu cầu.

41) Vấn đề có thể là gì khi một lệnh được đưa ra cho kết quả khác với lần cuối cùng nó được sử dụng?

Một lý do rất có thể xảy ra để nhận được kết quả khác với những gì dường như là cùng một lệnh có liên quan đến các vấn đề phân biệt chữ hoa chữ thường. Vì Linux phân biệt chữ hoa chữ thường, một lệnh được sử dụng trước đây có thể đã được nhập ở định dạng khác với định dạng hiện tại. Ví dụ, để liệt kê tất cả các tệp trong thư mục, bạn nên gõ lệnh ls, chứ không phải lệnh LS. Việc nhập LS sẽ dẫn đến thông báo lỗi nếu không có chương trình có tên chính xác đó tồn tại hoặc có thể tạo ra kết quả khác nếu có chương trình tên LS thực hiện một chức năng khác.

42) Nội dung của / usr / local là gì?

Nó chứa các tệp được cài đặt cục bộ. Thư mục này quan trọng trong môi trường lưu trữ tệp trên mạng. Cụ thể, các tệp được cài đặt cục bộ chuyển đến / usr / local / bin, / usr / local / lib, v.v.). Một ứng dụng khác của thư mục này là nó được sử dụng cho các gói phần mềm được cài đặt từ nguồn hoặc phần mềm không được vận chuyển chính thức cùng với bản phân phối.

43) Làm thế nào để bạn chấm dứt một quá trình đang diễn ra?

Mọi quy trình trong hệ thống được xác định bởi một id quy trình hoặc pid duy nhất. Sử dụng lệnh kill theo sau là pid để kết thúc quá trình đó. Để kết thúc tất cả quá trình cùng một lúc, hãy sử dụng kill 0.

44) Làm cách nào để bạn chèn chú thích trong dấu nhắc dòng lệnh?

Nhận xét được tạo bằng cách nhập ký hiệu # trước văn bản nhận xét thực. Điều này cho biết shell hoàn toàn bỏ qua những gì tiếp theo. Ví dụ "# Đây chỉ là một nhận xét mà trình bao sẽ bỏ qua."

45) Nhóm lệnh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn có thể sử dụng dấu ngoặc đơn để nhóm các lệnh. Ví dụ: nếu bạn muốn gửi ngày và giờ hiện tại cùng với nội dung của tệp có tên OUTPUT tới tệp thứ hai có tên MYDATES, bạn có thể áp dụng nhóm lệnh như sau: (date cat OUTPUT)> MYDATES

46) Làm thế nào để bạn thực hiện nhiều hơn một lệnh hoặc chương trình từ một mục nhập dòng lệnh?

Bạn có thể kết hợp một số lệnh bằng cách tách từng lệnh hoặc chương trình bằng ký hiệu dấu chấm phẩy. Ví dụ: bạn có thể đưa ra một loạt lệnh như vậy trong một mục nhập:

ls –l cd .. ls –a MYWORK tương đương với 3 lệnh: ls -l cd .. ls -a MYWORK

** Lưu ý rằng điều này sẽ được thực hiện lần lượt theo thứ tự được chỉ định.

47) Viết lệnh tìm kiếm các tệp có phần mở rộng là "c" và có sự xuất hiện của chuỗi "apple" trong đó.

Câu trả lời:

Tìm ./ -name "* .c" | xargs grep –i "apple"

48) Viết một lệnh sẽ hiển thị tất cả các tệp .txt, bao gồm cả quyền riêng lẻ của nó.

Câu trả lời:

ls -al * .txt

49) Viết một lệnh sẽ thực hiện những việc sau:

-xem tất cả các tệp trong thư mục hiện tại và tiếp theo với phần mở rộng c, v
-strip the, v từ kết quả (bạn có thể sử dụng lệnh sed)
-sử dụng kết quả và sử dụng lệnh grep để tìm kiếm tất cả các lần xuất hiện của từ ORANGE trong các tệp.

Tìm ./ -name "* .c, v" | sed 's /, v // g' | xargs grep "ORANGE"

50) Điều gì, nếu có gì sai với mỗi lệnh sau đây?

a) ls -ls
b) cat file1, file2
c) ls - s Factdir

Đáp án:
a) cần có khoảng trắng giữa 2 lựa chọn: ls -l -s
b) không sử dụng dấu phẩy để phân cách các đối số: cat file1 file2
c) không được có khoảng trắng giữa dấu gạch ngang và nhãn tùy chọn: ls –s Factdir

51) Lệnh tính dung lượng của thư mục là gì?

Để tính toán kích thước của một thư mục, sử dụng lệnh du –sh folder1.

52) Làm thế nào bạn có thể tìm thấy trạng thái của một quy trình?

Sử dụng lệnh

ps ux

53) Bạn có thể kiểm tra trạng thái bộ nhớ bằng cách nào?

Bạn có thể sử dụng lệnh

-m miễn phí để hiển thị đầu ra bằng MB

free -g để hiển thị đầu ra tính bằng GB

54) Giải thích cách tô màu giao diện điều khiển Git?

Để tô màu bảng điều khiển Git, bạn có thể sử dụng lệnh git config — global color.ui auto. Trong lệnh, biến color.ui đặt giá trị mặc định cho một biến như color.diff và color.grep.

55) Làm cách nào bạn có thể nối một tệp này vào tệp khác trong Linux?

Để nối tệp này vào tệp khác trong Linux, bạn có thể sử dụng lệnh cat file2 >> tệp 1. Toán tử >> nối đầu ra của tệp đã đặt tên hoặc tạo tệp nếu tệp đó chưa được tạo. Trong khi lệnh cat tệp khác 1 tệp 2> tệp 3 nối hai hoặc nhiều tệp thành một.

56) Giải thích cách bạn có thể tìm tệp bằng Terminal?

Để tìm một tệp, bạn phải sử dụng lệnh, hãy tìm. –Name "process.txt" . Nó sẽ tìm kiếm thư mục hiện tại cho một tệp có tên process.txt.

57) Giải thích cách bạn có thể tạo một thư mục bằng Terminal?

Để tạo một thư mục, bạn phải sử dụng lệnh mkdir. Nó sẽ giống như sau: ~ $ mkdir Guru99

58) Giải thích cách bạn có thể xem tệp văn bản bằng Terminal?

Để xem tệp văn bản, hãy chuyển đến thư mục cụ thể nơi chứa tệp văn bản bằng cách sử dụng lệnh cd và sau đó nhập less filename.txt.

59) Giải thích cách bật tính năng curl trên ngăn xếp LAMP của Ubuntu?

Để bật curl trên Ubuntu, trước tiên, hãy cài đặt libcurl, sau khi hoàn tất, sử dụng lệnh sau sudo / etc / init .d / apache2 restart hoặc sudo service apache2 restart.

60) Giải thích cách kích hoạt tính năng ghi root trong Ubuntu?

Lệnh cho phép ghi nhật ký gốc là

#sudo sh-c 'echo "great-show-manual-login = true" >> / etc / lightdm / lightdm.conf'

61) Làm thế nào bạn có thể chạy chương trình Linux ở chế độ nền đồng thời khi khởi động Máy chủ Linux của mình?

Bằng cách sử dụng nohup. Nó sẽ dừng quá trình nhận tín hiệu NOHUP và do đó chấm dứt nó mà bạn đăng xuất khỏi chương trình đã được gọi. & chạy quy trình trong nền.

62) Giải thích cách gỡ cài đặt các thư viện trong Linux?

Để gỡ cài đặt các thư viện trong Linux, bạn có thể sử dụng lệnh sudo apt-get remove library_name

bigdata 2020/11/11 22:03

Để lại dấu chân

Bước trên một chân

Bình luận

copyright © bigdata 2010-2020
Processed in 0 seconds, 0 queries